หลายคนที่กำลังมองหากล้องติดมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ อาจสงสัยเกี่ยวกับฟังก์ชั่น Loop Recording ว่าโหมดการบันทึกประเภทนี้คืออะไร ? แล้วแตกต่างจากกล้องบันทึกวิดีโอทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้ Babybike จะพาไปรู้จักกับ Loop Recording ฟีเจอร์อันแสนสำคัญสำหรับกล้องติดรถครับ

Loop Recording คืออะไร ?

Loop Recording คือการบันทึกวิดีโอแบบวนซ้ำ โดยกล้องจะบันทึกวิดีโอเป็นคลิปสั้น ๆ ยาวประมาณ 3-10 นาที เมื่อคลิปหนึ่งเต็มแล้ว กล้องจะลบคลิปเก่าและเริ่มบันทึกคลิปใหม่ทับทันที กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเมมโมรี่การ์ดเต็ม เป็นการกระทำแบบวนลูป จึงเป็นที่มาของคำว่า Loop recording หรือการบันทึกแบบวนลูป ไม่มีวันเต็มนั่นเองครับ

ประโยชน์ของ Loop Recording

โหมดการบันทึกวิดีโอแบบ Loop Recording มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้ครับ

  • ช่วยให้กล้องบันทึกวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่สิ้นสุด เนื่องจากกล้องจะลบคลิปเก่าและบันทึกคลิปใหม่ทับแทน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาฟอร์แมตเมมโมรี่การ์ดบ่อย ๆ
  • ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในเมมโมรี่การ์ด เนื่องจากกล้องจะบันทึกคลิปใหม่ทับคลิปเก่าเท่านั้น คลิปเก่าจะถูกลบไปโดยอัตโนมัติ
  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกเหตุการณ์สำคัญได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากกล้องจะบันทึกวิดีโออยู่ตลอดเวลา

กล้องติดมอเตอร์ไซค์ที่ดีควรบันทึกแบบ Loop Recording

อย่างที่ทราบกันว่าการที่ผู้ใช้เลือกติดตั้งกล้องติดมอเตอร์ไซค์หรือกล้องติดรถยนต์แบบต่อตรงเข้าแหล่งจ่ายไฟนั้น สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการที่ไม่ต้องการชาร์จแบตบ่อยครั้ง กล้องต้องพร้อมบันทึกเหตุการณ์สำคัญในทุกช่วงเวลาบนท้องถนน การบันทึกแบบ Loop Recording จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยให้ Memory Card หรือหน่วยความจำของกล้องพร้อมบันทึกเหตุการณ์ฉุกเฉินทันที โดยการลบไฟล์เก่าที่ไม่จำเป็นออกไปและเขียนทับไฟล์ใหม่เรื่อย ๆ นั่นเอง

ลองสมมติว่ากล้องติดมอเตอร์ไซค์ของคุณไม่มีโหมด Loop Recording แล้วเกิดอุบัติเหตุ พอคุณเปิดไฟล์ดูปรากฎว่าเมมโมรี่เต็ม ไม่ได้บันทึกเหตุการณ์ตอนที่เกิดเหตุไว้ดูซิครับ ร้องไห้แน่นอน

นอกจากนี้ Loop Recording ยังช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในเมมโมรี่การ์ดของกล้องติดมอเตอร์ไซค์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องเปลี่ยนเมมโมรี่การ์ดบ่อย ๆ อีกด้วยครับ

ตัวอย่างกล้องติดมอเตอร์ไซค์ที่มีฟังก์ชั่น Loop Recording

กล้องติดมอเตอร์ไซค์จาก Babybike ทุกรุ่น รองรับการบันทึกแบบวนลูป ทำให้คุณสามารถวางใจได้ว่าเมื่อใดที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณจะมีหลักฐานเก็บไว้แน่นอน

Check our Products on Sale!

ขายดี
฿990.00฿1,090.00

สรุป

สรุปแล้วโหมดการบันทึกแบบ Loop Recording นั้นสำคัญมาก ๆ กับกล้องติดมอเตอร์ไซค์และกล้องติดรถยนต์เพราะช่วยให้ตัวกล้องพร้อมบันทึกไฟล์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา โดยป้องกันปัญหาเม็มโมรี่เต็มในช่วงเวลาที่ไม่คาดคิด หากคุณกำลังมองหากล้องติดรถคู่ใจ อย่าลืมให้ความสำคัญกับโหมดบันทึกประเภทนี้กันด้วยนะครับ